Nokia - ngày ấy và bây giờ

Mình may mắn có 1 thời gian được làm việc ở headquarter (HQ) của Nokia tại Espoo, Phần Lan. Mình vẫn nhớ sau khi phỏng vấn và được nhận vào làm, mình vẫn không thật sự biết rõ về lịch sử của công ty và business chính của công ty hiện tại là gì. Trong đầu mình Nokia là 1 hãng điện thoại. Nhưng thật sự có phải vậy? Và hiện tại Nokia đang làm gì? Bài viết này hy vọng sẽ đưa ra được một phần cái nhìn rõ hơn cho những ai quan tâm.

NOKIA HQ - Espoo, Phần Lan — 12/2018

Nhắc đến Nokia thì hầu hết ấn tượng đầu tiên trong đầu mọi người sẽ nhớ đến những mẫu điện thoại cục gạch nổi tiếng một thời. Nhưng có 1 sự thật là Nokia đã hơn 100 năm tuổi (153 tuổi, được hình thành vào năm 1865), còn điện thoại di động mới chỉ được ra đời trong thế kỉ 20 (điện thoại GSM đầu tiên được giới thiệu vào năm 1991, tại Phần Lan). Như vậy Nokia đã làm gì trước đó?

Sự thật là Nokia đã trải qua nhiều giai đoạn hình thành và phát triển khác nhau. Họ đi từ việc sản xuất giấy (trong đấy có cả giấy vệ sinh 😆), lốp xe, điện, cho đến thiết bị điện tử viễn thông như dây cáp viễn thông, và sau đấy là điện thoại vào đầu và giữa những năm 199x. Từ năm 1990 trở về trước, Nokia chủ yếu tập trung phát triển và sản xuất sản phẩm nội địa ở Phần Lan. Nhưng chính nhờ sự bùng nổ và phát triển của những chiếc điện thoại Nokia đã mang tên tuổi của họ ra toàn thế giới.

Giấy vệ sinh NOKIA được sản xuất vào 1960s

Xuyên suốt sự hình thành và phát triển của Nokia, họ được xem là 1 tập đoàn đa ngành, và điện thoại là một mũi nhọn chủ đạo của họ trong giai đoạn từ 1990 đến 2013. Không có gì là vĩnh cửu, và không ai có thể đứng trên đỉnh mãi mãi. Sau năm 2013 thì có lẽ mọi người đều biết: họ phải bán mảng sản xuất điện thọai cho Microsoft vào tháng 9/2013. Việc bán mảng điện thoại cho Microsoft khép lại một trang sử thành công của mảng sản xuất điện thoại trong lịch sử của Nokia, nhưng cũng là một cú đánh mạnh vào niềm tự hào của người Phần Lan, và ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh tiếng và sự tồn tại của Nokia.

Tuy nhiên, như mình đã nói ở trên, Nokia là 1 tập đoàn đa ngành, và ngoài việc sản xuất điện thoại trong những năm 199x và đầu thế kỉ 21, họ còn có những ngành sản xuất khác. Một trong những ngành đấy là sản xuất thiết bị viễn thông (thiết bị hạ tầng viễn thông, trạm thu phát sóng điện thoại, …). Khi mảng điện đoại còn mạnh, Nokia hợp tác với Siemens để sản xuất mảng thiết bị viễn thông (Nokia Siemens Networks). Tuy nhiên sau khi bán mảng điện thoại cho Microsoft thì Nokia đã mua lại cổ phần của Siemens vào năm 2014 để trở thành cổ đông duy nhất.

Kể từ năm 2014 đến nay, Nokia lựa chọn hạ tầng viễn thông (trạm thu phát sóng 3G, 4G, 5G) là ngành sản xuất chủ đạo, và họ tập trung phần lớn nguồn lực của mình để đầu tư và phát triển vào mảng này. Nokia, Huawei, Ericson, … là những nhà sản xuất và phân phối chính trong ngành này.

Nói tóm tại thì Nokia vẫn đang trong giai đoạn hồi phục sau cú vấp ngã của điện thoại. Nhưng xuyên suốt lịch sử hơn 100 năm tuổi của công ty, thì mình hy vọng họ sẽ lại đứng dậy, và hy vọng sẽ có một ngày nào đấy Nokia sẽ lại là một tên tuổi lớn ở một ngành mũi nhọn nào đấy (ví dụ như NokiaX để cạnh tranh với SpaceX của Elon chẳng hạn 😎)

Hy vọng sau bài viết này, mình hy vọng mọi người có thể thấy được một vài điểm chính sau mà khá nhiều người nhầm lẫn (trong đấy có cả mình trước khi vào làm):

  • Nokia không hoàn toàn bị Microsoft mua lại, họ chỉ bán lại mảng sản xuất điện thoại cho Microsoft. Nokia vẫn là 1 công ty độc lập.
  • Nokia bây giờ không sản xuất điện thoại, mà họ tập trung vào sản xuất thiết bị hạ tần viễn thông (trạm thu phát sóng 3G, 4G, 5G). Khách hàng của họ là những công ty về viễn thông, ở Việt Nam ví dụ như Mobifone hay Viettel chẳng hạn.

Khoan, thế vì sao vẫn có điện thoại Nokia xuất hiện trên thị trường? Chẳng lẽ đấy là điện thoại cuả Microsoft? Bạn có thể tìm thấy câu trả lời ở bài viết tiếp theo của mình. Stay tuned!

PS: Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Nokia, hoặc có câu hỏi gì thêm thì mình rất sẵn sàng trả lời (tất nhiên là trong tầm hiểu biết của mình 😁). Happy reading!

Work hard, stay humble

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store